Marketing Dược: Xây dựng thương hiệu bền vững từ TÂM và TẦM

Chính lúc này, các Marketer Dược cần tĩnh tâm để không bị cuốn theo dòng xoáy của Doanh số, lợi nhuận vì điều cốt lõi quyết định sự thành bại của một nhãn hàng Dược và sức bền của doanh nghiệp Dược vẫn phải xuất phát từ 2 chữ “TÂM và TẦM”.

Chưa bao giờ ngành Dược phải đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt, nhưng cũng tiềm ẩn đầy rủi ro cho người tiêu dùng như hiện hay khi thói quen mua hàng trên kênh nhà thuốc đang chuyển dịch sang đặt hàng online.

Và cũng chưa bao giờ, những người làm Dược chân chính lại cảm thấy bất lực như lúc này khi trên những bàn trà dư tửu hậu luôn là câu chuyện về sản phẩm A copy trắng trợn tư liệu truyền thông của một nhãn hàng nổi tiếng, sản phẩm B nhái y hệt thương hiệu đang bán chạy để đánh lừa người tiêu dùng, rồi chuyện đăng ký một đằng, truyền thông một nẻo, miễn sao cam kết để bán được hàng càng nhiều càng tốt vì có thể đó là đơn đầu tiên nhưng cũng là đơn cuối họ bán được.

Nhưng có lẽ, chính lúc này, các Marketer Dược cần tĩnh tâm để không bị cuốn theo dòng xoáy của Doanh số, lợi nhuận vì yếu tố cốt lõi quyết định sự thành bại của một nhãn hàng Dược và sức bền của doanh nghiệp Dược vẫn phải xuất phát từ 2 chữ “TÂM và TẦM”.

Vì với sứ mệnh cao cả nhất là Chăm sóc sức khỏe cộng đồng thì Marketing Dược phải là quá trình nghiên cứu, tìm kiếm những sản phẩm thực sự chất lượng với chi phí hợp lý nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mà trước tiên là những người bệnh nhân có thể đang mắc một căn bệnh mạn tính, nan y và họ sẽ phải đối mặt với cái chết với 1 ranh giới vô cùng mong manh nếu lựa chọn sai sản phẩm hoặc điều trị sai phác đồ.

Và khi đã tự tin với chất lượng sản phẩm của mình, thì việc bạn là đừng nóng vội với áp lực doanh số trước mắt để chạy theo cách làm mà vốn dĩ bạn không bao giờ có thể đánh đổi mọi thứ để chiến thắng trên đấu trường đó.

Hãy kiên trì triển khai các hoạt động để thể hiện đúng TÂM của người làm nhãn và định vị TẦM cho một thương hiệu có vòng đời hàng chục năm.

Đấy là quan điểm Marketing mà tôi đã kiên định trong suốt 10 năm qua và vẫn luôn theo đuổi trong các dự án do Pharmaco tư vấn, cũng như trong các khóa học của Học viện M&P. Tôi không được lựa chọn đối tác hay học viên, nhưng tôi được quyền quyết định thứ mình sẽ mang đến cho họ.

Và bằng những trải nghiệm của mình với các Dự án, tôi chia sẻ một số kinh nghiệm tự đúc kết với các Doanh nghiệp Dược sẽ đầu tư thực sự cho hoạt động Marketing để tăng trưởng Doanh số bền vững và thể hiện được tính Nhân văn, thay vì chỉ với mục đích kinh doanh đơn thuần

1. Sáng tạo dựa trên dữ liệu để gắn quảng cáo Dược phẩm với thông điệp nhân văn, nhưng đúng insight khách hàng mục tiêu

Áp dụng sự sáng tạo sẽ mở rộng khả năng tiếp cận, chuyển đổi hành vi khách hàng, thậm chí là thay đổi nhận thức của cả xã hội về một vấn đề.

Nhưng để giảm thiểu rủi ro, chúng ta không thể chỉ hành động theo bản năng mà phải thu thập, phân tích dữ liệu, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo dựa trên sự thật, xuất phát từ insight, thói quen khách hàng.

Chiến dịch “Tết nhà ngoại” của Bảo Xuân: Gắn thông điệp của nhãn hàng Gìn giữ nét xuân, để xuân nào cũng là xuân trọn vẹn với việc thay đổi nhận thức của xã hội ăn tết đồng đều cho cả Bên nội và bên ngoại. Không chỉ nhãn hàng được nhiều người biết tới mà đã khơi gợi được một nỗi niềm ẩn sâu của phụ nữ bây lâu nay, đấy chính là chữ TÂM mà một nhãn hàng lớn như Bảo Xuân muốn lan tỏa

Chiến dịch “ Phong độ bản lĩnh tới tuổi 80” của Sâm Alipas, cũng đã lồng ghép rất khéo léo những vấn đề nổi cộm của đàn ông Việt Nam là thích dùng sản phẩm tác dụng nhanh, bất chấp những hệ quả có thể gặp phải. Alipas đã thể hiện được TẦM của nhãn hàng đi đầu thị trường để thay đổi lại toàn bộ nhận thức xã hội

2. Xây dựng NIỀM TIN khách hàng bằng NHÂN TÍNH (HUMAN BRANDING)

Mặc dù, các công ty dược phẩm đang đầu tư rất nhiều ngân sách vào việc R&D nghiên cứu phát triển sản phẩm, hợp tác với các nhà khoa học của các viện nghiên cứu hay xây dựng nhiều nhà máy sản xuất TPCN, mỹ phẩm với quy mô ngày càng lớn, cùng hệ thống máy móc hiện đại với tổng số vốn hàng trăm tỷ, không ngừng cố gắng thay đổi hình ảnh, song niềm tin vào chất lượng của các sản phẩm Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang ngày càng xuống dốc và đang ở mức thấp kỷ lục.

Để giải bài toán đó thì NIỀM TIN và ĐẠO ĐỨC vẫn là yếu tố tiên quyết. Niềm tin là một trong những động lực lớn nhất của tình yêu thương hiệu. Một insight sâu sắc từ Kantar Media: Để xây dựng niềm tin, thương hiệu cần phải đặt con người làm trọng tâm, tức là coi hiệu quả sản phẩm và vấn đề sức khỏe của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất.

Trong một thế giới bị cuốn theo công nghệ, nhiều thương hiệu đã mất dần đi NHÂN TÍNH (HUMAN BRANDING). Nhưng tôi tin rằng tất cả các thương hiệu Dược lớn, đã tồn tại hàng vài chục năm, trên thế giới, hay ở Việt Nam thì đều đã thể hiện tốt đức tính này. Như Seretide, Panadol của GSK, Boganic của Traphaco, Dạ hương, Bảo Thanh của Hoa Linh …

Khi niềm tin của người tiêu dùng ngày càng hoài nghi về các sản phẩm bán online thì là cơ hội cho các nhãn hàng sử dụng các kênh Digital để thể hiện TẦM của mình bằng những chiến dịch tạo dựng niềm tin.

1 loạt các nhãn hàng của Thái Minh đang triển khai chiến dịch “Cam kết hoàn tiền 100%” như Vương Bảo: Cam kết hoàn tiền 100% nếu không giảm kích thước sau 3 tháng sử dụng, Nhũ Đan cam kết sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng sử dụng sau 3 tháng không thấy kích thước khối u vú lành tính giảm đi ít nhất 20%.

Bộ mỹ phẩm Collagen Tây Thi New của công ty Sao Thái Dương: Cam kết hoàn lại cho khách hàng 100% giá trị nếu sau 3 tháng sử dụng không hiệu quả.

3. Tổ chức các chiến dịch dài hạn, gắn lợi ích nhãn hiệu với giá trị cho cộng đồng sẽ mang lại hiệu ứng rất lớn.

Việc xây dựng chiến lược Marketing dài hạn và gắn kết thương hiệu với sứ mệnh tạo ra giá trị tốt đẹp cho cộng đồng sẽ không chỉ giúp nhãn hàng thuận lợi khi triển khai vì nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các cơ quan, ban ngành, báo chí, mà sẽ tạo được sự tin tưởng của khách hàng mục tiêu, tạo ra hiệu ứng và độ lan toả mạnh mẽ của thương hiệu hơn so với các hoạt động quảng cáo đơn thuần.

Các hoạt động thương hiệu gắn với trách nhiệm xã hội, ngoài nâng cao “TẦM” vị thế và giá trị vô hình của thương hiệu, còn tạo thiện cảm vô cùng tốt đẹp & bền vững trong tâm trí khách hàng về chữ TÂM của nhãn hàng

Bảo Xuân đã đồng hành cùng Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức chiến dịch “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ” trong năm 2017 với thông điệp “Đủ nội tiết – Đủ hạnh phúc”

Chương trình “Hạn chế kháng sinh trong điều trị hô hấp cho trẻ” do các nhãn hàng Siro thuốc ho Prospan, Siro tăng cường miễn dịch Imunoglukan; Nước muối sinh lý Pháp Fysoline đồng hành cùng Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại các trường mầm non trên toàn quốc trong năm 2018.

4. Chinh phục khách hàng mục tiêu bằng kiến thức khoa học vững chắc

Trừ một số bệnh đặc thù cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ, còn xu thế hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin và chủ động hơn trong việc nâng cao kiến thức để chăm sóc tốt hơn sức khoẻ bản thân và gia đình.

Chiến lược Marketing thông qua việc đồng hành cùng các chuyên gia y tế để mang đến các thông tin đảm bảo tính chuyên môn, khoa học nhưng gần gũi, dễ hiểu, được truyền tải đáng tin cậy, không mang tính chất hù doạ sẽ tạo nên định vị rất sâu đậm trong tâm trí khách hàng.

Khi khách hàng nhận được những thông tin có giá trị, độ tin cậy cao, họ sẽ tin yêu sản phẩm và tự lan truyền thương hiệu đó trong cộng đồng bệnh nhân

CumarGold Kare đồng hành với Hội Nội Khoa Việt Nam tổ chức thường xuyên các tọa đàm khoa học và phát hàng chục ngàn cuốn cẩm nang “Ung thư, Nhận biết, dự phòng và chiến thắng” tại các bệnh viện ung bướu trên toàn quốc.

5. Tạo dấu ấn chữ TẦM thông qua việc mang lại giá trị cho khách hàng

Không chỉ triển khai các hoạt động truyền thông, quảng cáo, các nhãn hàng Dược nên tổ chức các hoạt động mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng mục tiêu để tạo ra dấu ấn khó quên trong tâm trí khách hàng.

Nhãn hàng Heposal đã kết hợp với Bệnh Viện Đa Khoa TP Hà Tĩnh tổ chức Ngày hội Phòng chống viêm gan khám, tầm soát và xét nghiệm men gan miễn phí nhân ngày thế giới phòng chống viêm gan (28/7) cho hàng trăm bệnh nhân.

Tháng 8/2018, công ty Abbott phối hợp cùng Bộ Y tế, triển khai chương trình sàng lọc đái tháo đường thai kỳ miễn phí cho 10.000 thai phụ, tại 9 bệnh viện toàn quốc.

KBIhttp://kbi.vn
kpi.vn là chuyên trang tổng hợp các tin tức, kiến thức về digital marketing, truyền thông và thương hiệu. Những người làm nội dung kbi.vn rất mong muốn cung cấp những kiến thức hữu ích nhất giúp các bạn đọc đưa ra được những giải pháp, chiến lược truyền thông phù hợp và tối ưu hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Popular

“Mở lon Việt Nam” trái thuần phong mỹ tục thế nào mà bị cấm?

Mở lon Việt Nam có lẽ là câu hỏi đang 'hot' nhất trên mạng xã hội sáng nay 29-6, liên quan đến một văn bản của Cục Văn hóa cơ sở về thẩm mỹ quảng cáo của một nhãn hàng. Cơ...

“Startup công nghệ là thứ nghèo tiền nhất ở Việt Nam”

Theo CEO Thành Nam, " làn sóng Startup ở VN giờ đang quá ảo, người ta bàn tán và nói quá nhiều về Startup khiến nó trở thành trào lưu và thu hút nhiều người đâm đầu vào mà không hiểu...

“Vô ngã” – Phương pháp mới giúp nhân viên làm việc hiệu quả

Trong nhiều thế kỷ, triết lý về quản trị luôn đề cao vai trò nhà lãnh đạo phải tạo động lực cho nhân viên, tập trung giúp người lao động thoải mái để gắn kết họ với công ty lâu hơn....

08 XU HƯỚNG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NĂM 2020 (Phần 1)

Xây dựng thương hiệu có thể được định nghĩa ngắn gọn là tất cả những gì một doanh nghiệp làm để tạo ra sự khác biệt, nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, trong thời đại nhiễu loạn thông...

08 XU HƯỚNG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NĂM 2020 (Phần 2)

Xây dựng thương hiệu có thể được định nghĩa ngắn gọn là tất cả những gì một doanh nghiệp làm để tạo ra sự khác biệt, nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, trong thời đại nhiễu loạn thông...

More from author

Digital Branding là gì? 9 yếu tố tạo nên sự thành công của Digital Branding

Ngày nay nếu một thương hiệu nếu không có sự xuất hiện trên các nền tảng kỹ thuật số cũng giống như một chiếc...

Brand Positioning là gì? Xây dựng chiến lược định vị thương hiệu

Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp, bạn nên xác định rõ: Điều gì làm bạn khác biệt so với đối thủ? Các...

Chiến lược STP là gì? Ứng dụng STP hiệu quả trong Marketing doanh nghiệp

Đa phần các công ty không thể nào có thể phục vụ được tất cả mọi đối tượng khách hàng cũng như không thể...

Customer Segmentation để tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Khách hàng trong bất kể thị trường nào đều có những mong muốn, nhu cầu và khả năng chi trả khác nhau. Phân khúc...
error: Content is protected !!